Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chúc các mem vui vẻ

Trang 1 trong tổng số 1 trang

Share|

Cách viết câu ngắn gọn súc tích!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tác giảThông điệp
*- THàNH VIêN -*
CarpeDiem

Châm ngôn sốngSẽ có thiên thần thay thế anh yêu em

CarpeDiem

Đĩnh Chi Huệ Việt Linh Thánh Đại VươngTước hiệuĐĩnh Chi Huệ Việt Linh Thánh Đại Vương
Giới tính Giới tính : Nam
Cung Hoàng Đạo Cung Hoàng Đạo : Virgo
Con Giáp Con Giáp : Pig
Posts Posts : 194
Points Points : 174
Thanked Thanked : 0
Ngày Tham Gia Ngày Tham Gia : 19/05/2012
Status Status : Sẽ có thiên thần thay thế anh yêu em
Giới tính Giới tính : Nam Cung Hoàng Đạo Cung Hoàng Đạo : Virgo Con Giáp Con Giáp : Pig
Posts Posts : 194
Points Points : 174
Thanked Thanked : 0
Ngày Tham Gia Ngày Tham Gia : 19/05/2012
Status Status : Sẽ có thiên thần thay thế anh yêu em

#1
Bài gửiTiêu đề: Cách viết câu ngắn gọn súc tích! Sun May 20, 2012 6:18 am

Cách viết câu ngắn gọn súc tích!
edu.go.vn


Viết câu tiếng Anh ngắn gọn mà vẫn súc tích không khó như bạn nghĩ đâu nhé!

1. PRUNING THE REDUNDANT: GIẢM BỚT PHẦN THỪA

Ví dụ: Many uneducated citizens who have never attended school continue to vote for better schools.
Ở câu trên "uneducated citizens" có cùng nghĩa với cụm "who have never attended school" vì vậy đó là một câu thừa.
Câu đúng và súc tích chỉ cần như sau: Many uneducated citizens continue to vote for better schools.
Một hiện tượng cũng thường gặp khi viết câu được gọi làpleonasm (hiện tượng thừa từ).
Ví dụ: "true fact," "twelve noon," "I saw it with my own eyes" . Những cụm từ trên đều là cụm từ lặp, true cùng nghĩa với fact, twelve cũng có nghĩa là noon và saw và with own eyes đều có ý như nhau .
Sử dụng lặp những từ rút gọn
Trong xã hội hiện đại, chúng ta ngày càng sử dụng nhiều những từ viết tắt và những từ chữ đầu (Ví dụ: NATO, radar...) Tuy nhiên mọi người thường dùng lặp những từ rút gọn mà không kiểm soát được.
Ví dụ: họ thường nói "ATM machine" (máy ATM) nhưng ATM là từ viết tắt của Automated Teller Machine.
Ngoài ra một số từ cũng thường được dùng sai như "HIV virus" (virut HIV) trong khi HIV lại có nghĩa là Human Immunodeficiency Virus, hay "AIDS syndrome" (hội chứng AIDS) nhưng AIDS lại là từ viết tắt của Acquired ImmunoDeficiency Syndrome, hoặc "CPU unit" (đơn vị CPU) tuy nhiên CPU là phần viết tắt của Central Processing Unit.
Chính vì vậy sẽ thật ngớ ngẩn nếu chúng ta dùng cụm từ "CPU units" bởi như vậy sẽ có nghĩa là Central Processing Unit units. Chính vì vậy trước khi dùng từ rút gọn các bạn hãy nhớ lại xem đó là từ viết tắt của cụm từ nào để trách sử dụng sai.

2. CHUYỂN MỆNH ĐỀ THÀNH CỤM TỪ, CỤM TỪ THÀNH TỪ

Để có thể viết được một câu súc tích việc chuyển mệnh đề thành cụm từ, cụm từ thành từ mà không làm ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu là điều hết sức quan trọng. Chính vì vậy khi viết câu các bạn hãy lưu ý đến những mệnh đề hoặc cụm từ có thể lược bớt cho ngắn gọn và đơn giản hơn. Mệnh đề "which"thường có thể rút gọn thành một tính từ.
Tuy nhiên các bạn hãy xem xét cẩn thận trước khi cắt bớt để tránh lược bỏ phần nhấn mạnh cần thiết của câu. Trong một số trường hợp đại từ quan hệ "which" không được phép lược bỏ nếu không sẽ ảnh hưởng đến ngữ pháp và ngữ nghĩa của câu.
Lược bỏ những từ tăng cường không cần thiết
Các bạn hãy tránh sử dụng những từ như là really, very, quite, extremely, severely khi chúng không thực sự cần thiết.
Ví dụ: khi bạn yêu cầu được tăng lương bạn chỉ cần nói là mức lương của bạn inadequate (không thỏa đáng), không nên dùng cụm từ severely inadequate (cực kỳ không thỏa đáng). Điều đó không giúp làm rõ thêm nghĩa cho câu mà chỉ thể hiện sự kích động của bạn.Tuy nhiên những từ nay không hẳn là phải biến mất hoàn toàn trong vốn từ của bạn mà bạn hãy dùng chúng đúng lúc đúng cách thì sẽ giúp làm tăng tính hiệu quả của nó.

3. TRÁNH ĐẶT THÊM CẤU TRÚC PHỤ

Điều này nghe có vẻ giống như một chính trị gia được dạy cách phải tránh làm điều cấm kỵ để không ảnh hưởng đến sự nghiệp. Nhưng quả thật cấu trúc phụ trong câu thường làm cho người viết và người đọc thấy mệt mỏi trước khi bắt đầu vào câu chính.
Vì vậy các bạn nên tránh đặt thêm cấu trúc phụ. Thông thường chúng được bắt đầu bằng những từ như there is/are hoặc it is.
Ví dụ:
There are twenty-five students who have already expressed a desire to attend the program next summer. It is they and their parents who stand to gain the most by the government grant.
--> Twenty-five students have already expressed a desire to attend the program next summer. They and their parents stand to gain the most by the government grant.

4. LƯỢC BỎ NHỮNG CỤM TỪ KHÔNG CẦN THIẾT

Các bạn hãy lưu ý đến những cụm từ không làm tăng thêm ngữ nghĩa của câu. Đó chính là phần khiến người đọc đề phòng người viết cho rằng họ đang nói phét hoặc tệ hơn có thể khiến người đọc thấy buồn ngủ.

5. GIẢM DÙNG NHỮNG LỜI NÓI SÁO VÀ TỪ CHÊM

Bạn hãy tưởng tượng nếu bạn là người đầu tiên nói những câu rất thông minh như "She fell head over heels in love" hoặc"She's cool as a cucumber." thì thật sự sẽ rất tuyệt. Nhưng thật đáng buồn những câu nói ấy sẽ dần dần mất đi vẻ hào nhoáng ban đầu mà trở nên cũ rích và thậm chí khiến người khác bực mình.
Chính vì vậy các bạn hãy hạn chế sử dụng những lời nói sáo và từ chêm. Bởi người đọc sẽ cảm thấy thực sự bực bội nếu người viết sử dụng văn phong tẻ nhạt cùng với mớ hổ lốn những lời nói sáo và từ chêm đó.
Ví dụ: ngài thị trưởng của Austin, Texas, đã từng thông báo trước sự bối rối của mọi người như sau: "I wanted all my ducks in a row, so if we did get into a posture, we could pretty much slam-dunk this thing and put it to bed."
Những lời nói đó thực sự đã làm cho người dân cảm thấy không thoải mái. Chính vì vậy khi viết câu các bạn hãy lưu ý đến điều này.

Luna Nguyễn


"Anh sẽ thích em trong bao lâu"

"Mãi mãi"

".....Mãi mãi như thế nào?"

"Kể cả khi em không yêu anh nữa,kể cả khi em đã quên anh,kể cả khi anh không còn trên thế gian này nữa,anh sẽ vẫn yêu em."

"Nói lung tung!Không còn trên thế gian này nữa,còn yêu em thế nào đây."

"Anh sẽ đi tìm một thiến sứ,để người đó thay anh yêu em."
Về Đầu Trang Go down

LoadingCách viết câu ngắn gọn súc tích!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: (¯`°•.¸¯`°•† MF SKOOL †•°´¯¸.•°´¯) :: AZ HỌC ĐƯỜNG :: Kinh Nghiệm Học Tập-